Nếu bạn đang nằm trong số 56% thường xuyên than phiền rằng đứa con yêu dấu của mình thức giấc ít nhất một lần vào mỗi đêm, thì có thể âm nhạc chính là thứ mà bạn đang tìm kiếm để chữa dứt điểm tình trạng đó.

Tại sao âm nhạc lại giúp trẻ ngủ sâu hơn

Từ rất lâu rồi, người ta đã tin rằng âm nhạc có thể đánh thức được khía cạnh cảm xúc trong não bộ của một em bé sơ sinh, nhiều hơn so với hình thức kể chuyện.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trẻ sơ sinh và những bé dưới 3 tuổi có phản ứng với tiếng hát ru của bố mẹ chúng hay giọng của những ca sĩ đầu tiên, sau đó đến âm thanh của nhạc cụ được chơi.

Hát ru cho con ngủ sâu giấc hơn

Đặc biệt, khi âm nhạc được hát lên trực tiếp thay vì một bản thu âm thì việc này còn hiệu quả hơn rất nhiều. Thậm chí trong việc giúp trẻ bình tĩnh hơn, bớt quấy khóc vào đêm khuya.

Lý giải điều này, các nhà khoa học cho rằng, việc hát cho trẻ nghe như là một cách thức bạn đáp ứng lại tâm trạng của con khi đó, trẻ sẽ có cảm giác được lắng nghe và sẽ bắt đầu thích ứng với cách mà bạn hát bài hát đó.

Âm nhạc giúp trẻ giảm đau

Theo các chuyên gia, ngoài việc giúp trẻ ngủ ngon và sâu hơn, âm nhạc còn khiến tâm tính của bé dịu lại, giúp giảm được nhịp tim và cơn đau cho bé.

Cụ thể, những bài hát như Hush a bye baby hay Twinkle, Twinkle, Little Star đã được chứng minh rằng thực sự giúp ích được cho trẻ.

Trong khi đó, những cuốn sách như Các bước xử lí khi cần hút bể phốt giá rẻ tại Hà Nội hay âm thanh động vật sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến cơn đau của trẻ.

Chính vì lý do này mà nhiều chuyên gia khuyên bạn nên hát ru con bằng những bài nhạc nhẹ nhàng, có vần điệu hay thậm chí, bạn có thể đọc thơ để xoa dịu bé con của mình như một phần của việc xoa dịu bé trước khi chìm vào giấc ngủ.

Hát ru cho con ngủ bắc bộ

Không lạm dụng âm nhạc trước khi đi ngủ

Bố mẹ nên tắt nhạc sau khi con đã ngủ say, chứ không nên để âm nhạc hoạt động trong suốt thời gian bé ngủ. Đôi lúc, chính âm thanh trong nhạc lại là điều khiến con bạn thức giấc giữa đêm.