Hàng năm, có hàng trăm học sinh Việt Nam xuất sắc xin được học bổng bán phần hay toàn phần từ các trường Đại học hàng đầu ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Những suất học bổng đó có trị giá từ khoảng 20 nghìn đến 50 nghìn USD, một con số không hề nhỏ nếu chúng ta tự thân vận động.

Để làm được điều đó, trước hết chúng ta cần chuẩn bị những kinh nghiệm săn học bổng du học nước ngoài.

Vậy để có trong tay “trái ngọt” ấy, bạn cần chuẩn bị những gì?

Bài viết này mình xin chia sẻ kinh nghiệm, những bí quyết săn học bổng thiết thực nhất dành cho các bạn sinh viên hiện nay.

Các tin đồn sai trong cách tìm học bổng du học

Săn học bổng nước ngoài cũng giống như quá trình chạy đua đường dài.

Trên con đường ấy có không ít chông gai, mà có thể chỉ một vài lời nói bên ngoài cũng làm bạn mất đi tinh thần và ý chí.

Hiện nay có khá nhiều tin đồn đoán sai lầm về cách tìm học bổng du học cũng như quá trình cung cấp học bổng của các trường Đại học.

Để có một cái nhìn toàn diện hơn, bạn có thể tham khảo qua 4 lưu ý khi săn học bổng từ trung tâm luyện thi Etest.

Nếu bạn đang tìm hiểu về vấn đề này thì hãy chắc chắn rằng mình sẽ đọc thật kỹ những điều dưới đây nhé.

-Học bổng chỉ dành cho những bạn thực sự xuất sắc

Chỉ vì tin đồn đoán này mà nhiều bạn thậm chí còn không ngó ngàng đến các tin săn tìm học bổng bởi cho rằng nó quá xa tầm với.

Nhưng trên thực tế, các trường Đại học không chỉ xét duyệt điểm số mà còn dựa theo quá trình hoạt động của bản thân, các kỹ năng mà bạn có, thậm chí xem xét cả gia cảnh và nhiều yếu tố khác.

Bạn cũng có rất nhiều thời gian để học tập rèn luyện, bởi vậy đừng bị lung lay bởi ý kiến này nhé!

-Học bổng chỉ chi trả cho sinh hoạt phí của bạn mà thôi

Thật đáng tiếc nếu tin đồn này làm cản trở quá trình phấn đấu của bạn.

Bằng những kinh nghiệm săn học bổng của bản thân, mình được biết các trường Đại học có mức học bổng rất đa dạng về giá trị, họ vẫn sẵn sàng chi trả các học phí, các khoản in ấn tài liệu, chi phí đi lại cho du học sinh.

Thậm chí nếu bạn muốn có một chuyến bay để thăm trường trước khi quyết định du học ở đó, bạn vẫn có thể xin học bổng để được chi trả khoản phí này.

-Quá trình chuẩn bị hồ sơ xin học bổng du học rất lâu

Trên thực tế, chuẩn bị hồ sơ xin học bổng còn dễ hơn cả hồ sơ xin việc làm, quan trọng là nội dung có gì nổi bật hay không.

Bạn có thể nộp hồ sơ trên mạng, với nội dung đơn giản bao gồm thông tin cá nhân và quá trình hoạt động cũng như trình độ học vấn.

Điều quan trọng là bạn cần phải có những thành tích đáng nể để CV của mình được chấp nhận dễ hơn.

Các kinh nghiệm săn học bổng

Cách tìm học bổng du học cũng giống như cách để bạn chiến thắng trên một đường đua marathon, chắc chắn vận động viên nghiệp dư sẽ không có chỗ.

Thời gian để bạn săn học bổng thành công thường là 1.5-2 năm, bởi vậy quá trình ấy đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng của bản thân và nhất định bạn phải thật kiên nhẫn.

Mình xin được chia sẻ với các bạn kinh nghiệm để săn học bổng và cùng các bạn vững bước trên con đường vươn tới ước mơ của mình.

-Xác định rõ ngành nghề mình muốn học

Xác định và tìm hiểu nghiêm túc về ngành nghề mình muốn theo đuổi sẽ giúp bạn chọn được ngôi trường danh giá, phù hợp.

Theo đó bạn cũng sẽ vững tin hơn để rèn luyện thêm các kiến thức, kỹ năng chuẩn bị cho nhiều bài thi sắp tới.

-Tìm học bổng từ nguồn uy tín

Điều quan trọng ở bước này là bạn hãy tìm hiểu về chính sách hỗ trợ nghiên cứu của các nước. Nếu quốc gia ưu tiên phát triển ngành nghề nào thì nhất định sẽ có những khoản đầu tư về ngành đó.

Điều đó sẽ giúp bạn có được lựa chọn xin học bổng với xác suất trúng cao hơn.

-Tìm hiểu các thông tin xoay quanh

Ngoài việc tìm kiếm thông tin trên website chính thức của trường, bạn có thể tìm hiểu thông tin ở đại sứ quán của các nước.

Bạn là người xin học bổng nên bạn phải hết sức chủ động trong vấn đề này.

Ngoài ra, việc thẩm định độ tin cậy của thông tin cũng tối quan trọng.

Bạn cũng có thể đặt câu hỏi về các vấn đề mình thắc mắc tại diễn đàn du học sinh Việt Nam tại các nước Vietabroader.org/forum.

-Tự đánh giá năng lực của bản thân

Đánh giá được năng lực bản thân, bạn sẽ biết xin học bổng ở những trường có quy mô và yêu cầu như thế nào.

Các trường ở Anh, Mỹ, Úc luôn thuộc hạng Top và cách tìm học bổng du học ở những trường này thực sự không dễ dàng.

Tự đánh giá năng lực bản thân sẽ là yếu tố giúp bạn xác định trước mức độ cạnh tranh cũng như nâng cao xác suất nhận được học bổng của mình.

-Chuẩn bị hồ sơ xin học bổng du học

Hồ sơ xin học bổng không quá phức tạp nhưng bạn vẫn phải làm thật chỉn chu.

Hồ sơ sẽ bao gồm: sơ yếu lý lịch, đơn xin học bổng, thư giới thiệu của ngôi trường hiện tại đang theo học, các bằng cấp chứng chỉ liên quan và quá trình hoạt động ngoại khóa.

-Thi TOEFLibt

TOEFLibt là bài thi bắt buộc đối với các học sinh, mức điểm tối thiểu 90/120 sẽ mở cửa các suất học bổng giá trị.

Bài kiểm tra tiếng anh này yêu cầu học sinh có khả năng nghe, nói, đọc, viết nhuần nhuyễn cùng kiến thức trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt có những môn học thuật và đời sống còn xa lạ với nhiều bạn trẻ Việt Nam.

-Thi SAT

Bài thi SAT chủ yếu kiểm tra khả năng tuy duy logic và toán học của học sinh, các câu hỏi yêu cầu khả năng suy luận nhanh và chính xác.

Etest là một nơi Luyện thi sat uy tín, nâng cao kết quả thi Sat của bạn lên rất cao và nhanh. Vì vậy nếu như bạn có một ước mơ đi du học Mỹ. Bạn có thể tham khảo chương trình luyện thi sat của Etest nhé.

Điểm thi SAT từ 1800 đến trên 2000 sẽ có cơ hội xin học bổng.

Hiện nay mức điểm SAT kỷ lục là 2390/2400 do một học viên của học viện Yola nắm giữ. Để đạt được mức điểm này thực chất không hề khó, để đạt được, bạn có thể học hỏi từ 9 kinh nghiệm luyện thi và học SAT hiệu quả từ trung tâm Etest

-Hoạt động ngoại khóa

Hoạt động ngoại khóa ở đây không có nghĩa là bất cứ hoạt động nào ngoài xã hội bạn cũng phải tham gia.

Mình đã tìm hiểu rất kỹ về cách tìm học bổng du học, đọc thông tin của nhiều học sinh Việt xuất sắc dành học bổng của những trường Đại học hàng đầu thế giới, và hầu hết trong số họ đều nói rằng các trường khi xét duyệt chỉ nhìn vào hai yếu tố Passion và Leadership.

Chính vì vậy, bạn hãy chú trọng vào các hoạt động ngoại khóa hướng đến đam mê hoặc phát triển khả năng lãnh đạo trong một nhóm làm việc.

-Chuẩn bị bài luận

Một bài luận được đánh giá cao thường sẽ không ôm đồm quá nhiều vấn đề mà chỉ hướng đến một trăn trở, một hoạt động, một câu chuyện nào đó của bản thân.

Với kinh nghiệm săn học bổng du học lâu năm, mình khuyên các bạn nên viết bài luận theo xu hướng mở, nên nhắc đến thông tin bản thân một cách ngắn gọn và quan trọng hơn hãy kể ra một vài lý do mà bạn chọn ngôi trường này.

-Chuẩn bị tâm lý cho các bài phỏng vấn

Bạn hãy chuẩn bị một tâm lý thật vững vàng trước các buổi phỏng vấn.

Phong thái tự tin, kiến thức đầy đủ và những câu trả lời mang tính trung thực sẽ được đánh giá cao.

Để làm được điều này, không những bạn cần trau dồi kỹ năng mà phải trang bị cho mình những kiến thức cần thiết, và hơn hết là vốn ngoại ngữ tuyệt vời như người bản địa để có thể truyền tải hết những gì mình muốn nói đến với người nghe.

Như vậy, không quá khó khăn để học sinh Việt Nam có thể xin học bổng du học nước ngoài. Ngay từ bây giờ, bạn hãy bắt đầu tìm hiểu, học hỏi và trau dồi kiến thức nhé. Chúc bạn sớm cán đích trên chặng đường mang tên ước mơ của mình!