Ở nước ta, trung thu cũng là một lễ lớn, thu hút rất nhiều người. Rằm trung thu, nhiều nơi sẽ tổ chức đêm nhạc trung thu cho trẻ em, những hoạt động truyền thống khác như hát trống quân, rước đèn, chơi trò chơi,… Sau đây là một số hoạt động:

  • Hát trống quân

Ở miền Nam, hát trống quân có vẻ nghe hơi xa lạ, đôi khi có người chưa từng nghe qua, nhưng đó là một hoạt động không thể thiếu trong dịp Trung thu ở miền Bắc. Hoạt động này dành cho các đôi nam nữ là chủ yếu, thể lệ là hai bên nam nữ sẽ hát đối đáp qua lại với nhau. Không chỉ đơn thuần là hát, mà hai bên còn phải đánh nhịp, nhịp được thực hiện vào một sợi dây thép trên một chiếc thùng rỗng, phát ra âm thanh làm nhịp cho câu hát của mình.

Những câu hát có thể xuất phát từ những bài hát có sẵn, đôi khi được được các đội sáng tác nên trong lúc thi, tạo nên sự đặc sắc vô cùng. Thật không dễ dàng để vượt qua những câu đối đáp, các đội luôn tạo khó khăn cho đối phương, những buổi hát trống quân luôn tạo cảm giác hồi hợp và gay go bởi những cau đố vô cùng hóc búa.

Những đêm trăng rằm, đặc biệt là rằm tháng tám, điệu hát trống quân còn là cách để cho trai gái kén chọn bạn tình trăm năm của mình, vừa chơi vừa kén. Tục hát trống quân xuất hiện từ rất lâu đời, những bài hát xuất phát từ những bài thơ lục bát hoặc lục bát đã bị biến thể, mang đậm chất dân gian.

  • Rước đèn

Trung thu không thể thiếu rước đèn. Nhiều nơi tổ chức cuộc thi rước đèn kết hợp với ca nhạc, múa hát. Nhiều loại đèn vô cùng đặc sắc được sáng tạo nên với đủ màu, đủ hình, đủ dạng. Thi đua với nhau, rồi trẻ em thắp đèn kéo nhau từng đoàn, ca hát kéo nhau đi dạo vòng khắp làng xóm. Múa lân thi nhau rộn ràng khắp nơi.

  • Trò chơi dân gian

Những trò chơi dân gian cho trẻ em cũng được tổ chức rất nhiều trong đêm trung thu. Chúng rất dễ chơi mà lại sôi động, có cả hát kèm theo và mang tính trí tuệ cũng khá nhiều.