Top những phần mềm làm video ấn tượng nhất cho bạn

Chuyển động của âm thanh hình ảnh là những thứ tạo ra ấn tượng sâu đậm hơn bất cứ thứ gì trên thế giới này. Và các video đã được ra đời dựa trên sự kết hợp của những âm thanh và hình ảnh tuyệt vời đó. 

Ngày càng có nhiều những phần mềm hỗ trợ cho bạn để tạo ra những video chuyên nghiệp và hoàn hảo. Bạn có biết những phần mềm đó là gì không? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những phần mềm làm video hữu ích nhất dành cho bạn!

1. Các thông số đánh giá trong phần mềm làm video

Một phần mềm làm video chuyên nghiệp đòi hỏi rất nhiều những yếu tố. Dựa trên các thông số đánh giá cụ thể và trải nghiệm người dùng mà người ta mới có thể cải thiện các phần mềm này ngày càng tốt hơn. Vậy đâu là các thông số đánh giá trong phần mềm làm video?

Phần mềm video chuyên nghiệp cần hội tụ những gì?

1.1. Motion Tracking

Đây là một kỹ thuật bậc cao hỗ trợ cho các chuyển động trong video. Dựa vào việc gắn đối tượng thứ 3 di chuyển theo những chuyển động của video mà chúng ta có thể thêm những hiệu ứng và tạo ra kỹ xảo cho video.

1.2.  Multicam Editing

Chúng ta có thể gọi kỹ thuật này với cái tên dựng phim đa góc máy. Tức là chúng ta có thể đem nhiều góc máy khác nhau vào trong một video để biên tập và sản xuất ra một sản phẩm hoàn chỉnh thật chân thực, sinh động.

1.3. 3D Editing

Những ứng dụng 3D trong video có thể giúp chúng ta xem xét các chuyển động của một vật thể từ nhiều góc khác nhau. Sự trực quan của ứng dụng 3D sẽ đem đến cho người xem video những cảm nhận thực tế và đa dạng.

1.4. Supports 360 VR Content

Phần mềm làm video tốt cần phải hỗ trợ công nghệ thực tế ảo (360 VR). Công nghệ này được áp dụng để mô phỏng thế giới trong video chân thực với những chuyển động và hiệu ứng không khác gì so với thực tại.

Phần mềm làm video tốt cần phải hỗ trợ công nghệ 360 VR

1.5. Keyword Tag Media

Đây là một phần không thể thiếu khi đánh giá phần mềm làm video. Bởi vì keyword tag media giúp cho người dùng dễ dàng theo dõi và chuyển tiếp các nội dung quan trọng trong video. Keyword tag media có thể được cài đặt để thêm các tính năng cho phần mềm.

1.6  Supports 4K XAVC-S Format

Phần mềm làm video hiện đại thường được hỗ trợ tiêu chuẩn 4K XAVC. Đây là tiêu chuẩn đem lại hình ảnh với độ hiển thị chi tiết và chân thực tuyệt vời cả về màu sắc lẫn chiều sâu của một video. Video đạt tiêu chuẩn 4K XAVC sẽ đem đến trải nghiệm hình ảnh vô cùng vượt trội.

1.7. Exports to H.265 (HEVC)

H.265 thực tế là viết tắt của High Efficiency Video Coding (hay cũng có thể gọi là HEVC). Đây là một giao thức dùng để nén video giao thức nén video với định dạng H265 trong khi chất lượng vẫn được giữ nguyên. Với các thiết bị không đủ khoẻ để xử lý dữ liệu thì đây là một phần hỗ trợ tuyệt vời.

H.265 (HEVC) làm giảm dung lượng và giữ nguyên chất lượng 

2. Tổng hợp 10 phần mềm làm video tốt nhất

Nếu chúng ta đã có những tiêu chí dùng để đánh giá phần mềm làm video thì bây giờ là lúc sử dụng các tiêu chí đó để lựa chọn 10 phần mềm hỗ trợ làm video hiệu quả nhất.

2.1. Adobe Premiere Pro CC

Phần mềm này sở hữu giao diện rõ ràng, linh hoạt với rất nhiều công cụ tổ chức và đáp ứng tốc độ cực cao. Đây được đánh giá là phần mềm tốt nhất để chỉnh sửa video. Nó đem đến sự ổn định và không giới hạn các góc quay. Nhược điểm duy nhất của phần mềm này là không gắn thẻ từ khóa cho phương tiện truyền thông.

2.2. Corel Video Studio Ultimate

Corel Video Studio Ultimate là một công cụ rất thú vị để tạo video với giao diện đơn giản, hoạt động mạnh mẽ. Điều đặc biệt là video này hỗ trợ tất cả các yếu tố như VR 360 độ, 4K Ultra HD và phương tiện 3D. 

Do đó chúng ta có thể theo dõi chuyển động đa điểm đồng thời chỉnh sửa trên nhiều điểm. Cũng giống như ở phần mềm Adobe Premiere Pro CC, nhược điểm duy nhất của phần mềm này là không gắn thẻ từ khóa cho phương tiện truyền thông.

2.3. Cyberlink PowerDirector

Đây có thể coi là một phiên bản khác của Corel Video Studio Ultimate. Điều khác biệt duy nhất của 2 phần mềm này là Cyberlink PowerDirector màu sắc của video này không được chân thực bằng các ứng dụng khác.

2.4. Pinnacle Studio Ultimate

Phần mềm làm video cho phép thêm rất nhiều các hiệu ứng với chất lượng âm thanh hoàn hảo. Nó cũng có thể nén video ở dạng H.265 nên khá nhẹ để sử dụng trên nhiều công cụ. Đặc biệt là có cho phép gắn thẻ phương tiện truyền thông. Nhược điểm lớn nhất của phần mềm này là chuyển động của VR 360 độ không đồng đều.

2.5. Magix Movie Edit Pro Premium

Nếu bạn cần dựng các video dạng như trailer thì đây là phần mềm bạn nên thử ngay lập tức. Chỉ có một điều bạn cần lưu ý khi sử dụng phần mềm này là hơi khó nhập dữ liệu và vận hành cũng như nó không hề miễn phí mà còn cần phải bổ sung phí khi tải về.

Magix Movie Edit Pro Premium thích hợp khi dựng video dạng trailer

2.6. Adobe Premiere Elements

Phần mềm này hoạt động vô cùng ổn định nhưng lại khá chậm. Tuy nhiên nó lại thiếu tương đối nhiều tính năng như 360 độ VR, 3D, quay đa góc hay hỗ trợ HEVC trong Windows.

2.7. Wondershare Filmora

Đây là ứng dụng tạo ra rất nhiều hiệu ứng và lớp phủ. Tuy nhiên nó lại không cho phép tìm kiếm và chuyển tiếp, giao diện lại kém thân thiện và không thể chỉnh sửa nhiều video trên cùng 1 ứng dụng.

2.8. Apple Final Cut Pro X

Hiệu suất của Apple Final Cut Pro X rất nhanh và đặc biệt là phù hợp với các sản phẩm của apple. Tuy nhiên nó lại không cho phép theo dõi chuyển động cho video 360 độ.

2.9. Nero Video

Nero Video là phần mềm ít tốn kém nhất và cũng có rất nhiều hỗ trợ nhưng nó lại không thể kết nối chia sẻ trên các mạng xã hội và giao diện của nó rất lỗi thời.

2.10. Apple iMovie

Phần mềm làm video Apple iMovie có màu phim vô cùng xuất sắc và phù hợp với các thiết bị Apple của bạn. Tuy nhiên nó lại không phù hợp khi sử dụng trên các PC của hãng khác và nó bị hạn chế ở khả năng theo dõi chuyển động cũng như chỉ có thể chèn tối đa 2 bài hát trong 1 video.

Apple iMovie là phần mềm có màu phim vô cùng xuất sắc 

3. Một số điểm khác nhau Proshow Producer và Proshow Gold

ProShow Gold và Proshow Producer được xem như là hai phiên bản khác nhau của cùng một phần mềm làm video. Đa số cũng tính năng của Proshow Producer đều được bổ sung hoặc cải tiến từ Proshow Gold. Thử đánh giá các khía cạnh xem chúng khác nhau như thế nào.

Đối với các lớp layer

ProShow Producer thì các Layers không hề bị giới hạn và bạn có thể kéo thả hay bổ sung thêm các nội dung một cách dễ dàng. Điều đáng ngạc nhiên là nó có thể xử lý tới 100 định dạng file khác nhau. 

Bạn thậm chí có thể thay đổi màu sắc của một lớp trình chiếu nào đó bạn muốn. Với tính năng Find Missing Files, bạn có thể phục hồi được các file bị thất lạc hoặc bạn đã di chuyển/ xoá đi mà bạn không biết.

Đối với khả năng biên tập

ProShow Producer rõ ràng là biên tập video hay hình ảnh dễ dàng hơn so với ProShow Gold. Nó được hỗ trợ bởi các công cụ giúp bạn hiệu chỉnh màu sắc. Bạn cũng có thể bo viền cho cả video lẫn hình ảnh hay thậm chí là thay đổi độ mờ/ đục của các slideshow tùy theo ý bạn. Bạn còn có thể cắt video và xoay chúng theo hướng bạn mong muốn.

Đối với các chuyển động

Các chuyển động từ đơn giản đến phức tạp đều có thể được thực hiện với ProShow Producer. Tính năng xem trước cho phép bạn lựa chọn vị trí của các hình ảnh trên những slideshow bất kì. Sử dụng thanh tiến trình sẽ giúp bạn điều chỉnh giờ hoặc chuyển đổi giữa các giao diện.

Một số điểm khác nhau Proshow Producer và Proshow Gold

Đối với các chú thích 

Những lời chú thích sẽ có những hiệu ứng khác nhau. Và bạn có thể thêm chú thích tiếng Việt vào video theo ý của bạn.

Đối với âm nhạc và âm thanh

Bạn có thể tạo ra những hiệu ứng khác nhau cho các file âm thanh chỉ với 3 thao tác: kéo, thả, cắt. Sau đó bạn lưu âm thanh lại và cho nó vào slideshow nào bạn muốn.

Đối với thiết kế nền 

Bạn có thể tạo ra một tấm nền đồng nhất cho slideshow. Nhờ dựa trên sự kiểm soát đối với các cấp độ điều chỉnh khác nhau thuộc về phần nội dung nền.

Quá trình quay và dựng video rất khó khăn đã được hỗ trợ bởi các phần mềm làm video chuyên nghiệp rồi. Điều này cũng sẽ đem đến những sản phẩm tốt hơn và triển vọng lớn cho những ngành nghề liên quan đến quay dựng video. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để có thêm những thông tin hữu ích về lĩnh vực này nhé!